http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/noi-tro/nau-nuong/canh-rau-sam-nau-tom-2806558.html

Sâm đất là cây thân thảo, mọc đứng, thân nhẵn, phân nhánh nhiều ở dưới. Lá mọc so le hình trái xoan thuôn, phiến lá dày, hơi mập, bóng cả 2 mặt, mép lá hầu như lượn sóng. Đây là vị rau thuốc, bồi bổ cho cơ thể khi suy nhược, ra nhiều mồ hôi, kinh nguyệt không đều, thiếu sữa. Ngoài ra, lá sâm đất còn là nguyện để nấu canh (ăn ngon như lá mồng tơi).

rau-sam-1[1332088530].jpg
Rau sâm là loại rau nhà quê, thường được trồng nhiều trong vườn nhà, bên cạnh giếng nước. Ảnh: P.T.

Rau sâm ưa đất ẩm nhưng nhiều ánh nắng, rất dễ trồng, có thể thu hoạch lá, quanh năm. Khi thu hoạch thì cắt nhánh để cây đâm chồi, cho ra lứa rau khác. Ngoài ra, rau sâm còn được trồng trong các chậu kiểng vì cây cho hoa bé xinh, phớt hồng rất đẹp.

Lá rau sâm có thể dùng để ăn sống, luộc chấm nước mắm hay nước kho cá đồng và phổ biến nhất là nấu canh. Có thể nấu canh với thịt bò, thịt lợn thăn, thịt bằm nhưng ngon, ngọt nước và thanh mát nhất vẫn là nấu với tôm.

rau-sam-3[1332088530].jpg
Rau sâm không chỉ nấu với tôm, mà còn nấu với thịt bò, thịt nạc… Ảnh: P.T.

Rau sâm chọn lá tươi, non, rửa sạch và để ráo nước. Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giã thô. Uớp tôm với muối, hạt nêm, đường, hành, tiêu, tỏi khoảng mươi phút cho tôm thấm gia vị.

Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho tôm vào đảo đều để thịt tôm săn lại, chín, dậy hương thơm thì thêm nước dùng. Nước sôi cho rau sâm vào, nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

rau-sam-2[1332088530].jpg
Không mất nhiều thời gian chế biến nhưng canh rau sâm lại ngon miệng và bổ dưỡng. Ảnh: P.T.

Canh rau sâm nấu tôm vừa đơn giản trong cách chế biến lại rất ngon, lạ miệng với vị ngọt, béo, thơm của tôm, chua dịu của rau sâm, nước canh vừa thơm vừa ngọt, thanh mát. Món ăn này rất thích hợp dùng trong bữa cơm gia đình ngày nắng.

Phương Thảo

http://samdovietnam.com/nhung-bai-thuoc-vang-tu-sam-dat

Củ sâm đất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm long đờm,…lá dùng nấu canh giúp giải nhiệt cơ thể, mát gan.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, sâm đất việt nam mọc hoang nhiều ở một số nơi như Ninh Bình, Bình Thuận và các đảo. Sâm đất còn gọi là sâm nam, sâm rừng, sâm quy bầu. Nó là loài cỏ thân thảo sống dai, thân mọc tỏa ra sát đất, màu đỏ nhạt, rễ mập, hình thoi. Chúng ta cùng tìm hiểu sam dat co tac dung gi trong đời sống hằng ngày của chúng ta

Sâm đất có tác dụng trong việc ngâm rượu

Lá đơn mọc đối (2 lá mọc đối có kích thước khác nhau), có cuống, phiến xoan tròn dài hay hình bánh bò, mép lượn sóng, mặt dưới có nhiều lông màu trắng lục. Rễ xoắn và phình to thành củ. Người ta thường dùng rễ (củ) và lá sâm đất làm thuốc chữa bệnh hoặc nấu ăn. Thường thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.
Vũ Quốc Trung còn cho biết thêm không ít những công dụng chữ bệnh tuyệt vời của củ sâm đất việt nam như giúp lợi tiểu, nhuận tràng, long đờm…, nhưng với liều cao có thể gây nôn mửa và ra nhiều mồ hôi. Dân gian thường lấy củ sâm đất ngâm rượu uống; lá dùng nấu canh giúp giải nhiệt cơ thể, làm mát gan. Canh rau sâm đất ăn có vị ngọt, hơi chua giống như rau mồng tơi, nhưng không có nhớt. Đối với chứng viêm khớp, sam dat viet nam có các tác dụng giúp giảm đau, viêm sưng.

Trường hợp khó tiêu, sâm đất hoạt động giúp thức ăn dễ tiêu hóa, giảm đau bụng. Loại sâm này còn giúp giảm táo bón, ho, suyễn và là “vũ khí” lợi hại dành cho một số trường hợp nam giới bất lực. Bên cạnh đó nó, được dùng nhiều những bệnh về da như ghẻ, dùng làm bài thuốc trị giun sán, sỏi thận, viêm thận, giải độc cho gan. Liều dùng 10-15 gr, dạng thuốc sắc hay thuốc hãm. Có thể tán bột uống hoặc pha uống như trà (10 gr trong 1 lít nước sôi), nếu pha rượu thì chỉ dùng liều 2-5 gr bột rễ trong 1 ngày.

Đối với bộ phận dùng toàn cây (phần thân trên mặt đất) và rễ, lương y Như Tá cho biết, lá có vị hơi đắng, cay, hơi lạnh lạnh, ít độc (gây nôn nếu dùng liều cao) và rễ có vị ngọt, cay, mát. Chúng có công dụng thanh nhiệt (hạ sốt), lợi niệu, giải độc. Chủ trị, toàn cây chữa tiểu đường dạng 2. Rễ dùng chữa đau răng, đau bụng, cảm mạo, bệnh gan, cao huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng đường tiểu.

Kinh nghiệm dân gian ở Nam bộ thường dùng củ sâm đất nấu nước uống làm thuốc bổ. Ngoài ra kinh nghiệm dân gian còn dùng sâm đất chữa sỏi thận và sỏi bàng quang. Hạt quả sâm đất khi ngâm nước sẽ tạo ra một thứ keo như thạch có thể dùng đắp mụn nhọt và các vết đứt. Liều dùng 10-25 gr khô/ngày, dạng thuốc sắc.

Ngoài ra, một loại sâm khác là cây Thổ cao ly sâm, hay còn gọi Thổ nhân sâmSâm đất, Giả sâm. Tên khoa học là Talinum crassifolium Wild, thuộc họ Rau sam Portulacaceae.

Cây sam dat viet nam (Thổ nhân sâm)

Thổ nhân sâm là cây thảo, sống hàng năm, cao 30 – 50 cm, thân hình trụ nhẵn, phân cành ngay từ gốc. Lá mọc so le, dày gần như không có cuống hoặc cuống rất ngắn, hình bầu dục hoặc hình trứng, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, gân lá mờ, hai mặt nhẵn gần như cùng màu. Cụm hoa là một chùy kép mọc ở đầu cành, gồm nhiều hoa nhỏ màu hồng, đài có 2 răng nhỏ, tràng 5 cánh nhọn, nhị nhiều, bầu thượng hình cầu. Quả của thổ sâm nhỏ, hình cầu, khi chín màu đỏ nâu, hạt dẹt, màu đen nhánh.

Ở Việt Nam, Thổ nhân sâm vừa là cây trồng tự nhiên, vừa là cây trồng để làm thuốc. Cây gặp nhiều ở các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hải Phòng, Nghệ An,…Cây mọc rất khỏe, có thể trồng bằng hạt hoặc bằng một mẩu thân rễ. Cây phát triển nhanh, sau một năm có thể thu hoạch, để lâu năm thân rễ sẽ to hơn.

Bộ phận sử dụng của Thổ nhân sâm thường chủ yếu là rễ, ngoài ra còn sử dụng cả lá. Rễ cây thu hái vào mùa thu, phơi hoặc sấy khô, khi dùng thái mỏng, tẩm nước gừng hoặc nước đường để chín. Lá cây có thể dùng nấu canh như là rau mùng tơi.

Thổ nhân sâm còn được gọi là Sâm của người nghèo, do cây dễ trồng lại có tính bổ dưỡng cao, còn dược xếp vào loại rau ăn làm thuốc. Tại một số vùng, cây đã được sử dụng như một loại thực phẩm, rau củ tươi.

Sâm đất có tác dụng gì trong việc dùng thuốc?

– Bồi dưỡng cơ thể sau khi ốm nặng, người gầy yếu, kinh nguyệt không đều. Củ thổ nhân sâm 30-50 g, sắc nước uống trong ngày. Cũng có thể lấy Củ thổ nhân sâm 12-20 g, cá mực 1 con, hầm với nửa rượu nửa nước để ăn.
– Chữa khí huyết suy nhược, mệt mỏi, tim hồi hộp, ăn ngủ kém. Củ nhân sâm 30-50 g; ý dĩ, hạt sen, bạch truật, củ mạch môn mỗi thứ 12 g (đều sao lên); đương quy 8g, thục địa 8g, táo nhân (sao đen) 6g, sắc nước uống trong ngày.
– Chữa tiêu chảy do tù vị hư nhược. Củ thổ nhân sam do viet nam 15-20 g, Hà thủ ô trắng 12 g, thông thảo 8g, đường phèn lượng thích hợp, hầm với thịt gà, ăn trong ngày.
– Chữa mồ hôi ra nhiều, ra mồ hôi khi ngủ: Củ thổ nhân sâm đỏ việt nam 60 g, dạ dày lợn 1 cái, hầm chín để ăn.
– Chữa tiểu tiện nhiều: Củ thổ nhân sâm 60 g, kim anh tử 60 g, sắc nước uống trong ngày.
– Chữa rôm sảy: Lá và cành non Thổ nhân sâm giã nát, thoa nhẹ lên da.

Advertisements

About Meo va Cao

The new start.....

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s