Môn ngọt là một giống rau có thể trồng vả cho thu hoạch quanh năm, rất thích hợp cho vùng đất cát có nguồn nước nhỉ ( mạch nước ngầm cao).
Môn ngọt dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu đựng và phát triển được ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Môn ngọt ngoài các món ăn cổ truyền như dưa chua, ăn sống, hiện nay trong các món rau đều có mặt môn ngọt để làm phụ gia.

Trong những món gia truyền, có lẽ tôi thích nhất món ếch xào môn. Mỗi lần về quê, mẹ chồng thường đặt hàng mua ếch đồng chính hiệu.

Những ngày đầu làm dâu nhà người Nam bộ chính gốc, tôi hơi khó chịu khi phải ăn những món lạ với hai vị đặc trưng ngọt và béo. Nhưng đến giờ không chỉ thích vị ngọt và béo mà còn tự tin vào bếp thực hiện vai trò bếp trưởng với nhiều món thuộc về bí kíp “gia truyền”.

Trong những món gia truyền, có lẽ tôi thích nhất món ếch xào môn. Mỗi lần về quê, mẹ chồng thường đặt hàng mua ếch đồng chính hiệu. Ếch đồng thịt dai, vị ngọt đậm đà, không tanh như ếch nuôi.

Vườn nhà quê vốn rộng, quanh những con rạch bên nhà là những bụi môn ngọt tốt xanh um không chỉ phục vụ món ăn của nhà mà còn cho cả xóm… Sau khi mua được những chú ếch đồng mập múm míp, chỉ cần ra vườn chọn vài cọng môn ngọt mập nhất, khỏe nhất vào tước vỏ, rửa sạch để ráo nước chờ làm ếch để xào.

Món ếch xào có vị ngọt của môn, dai thơm của ếch và béo của nước dừa – Ảnh: Thụy Đan

Cho đến giờ công đoạn tôi vẫn chưa dám làm đó là lột da ếch. Ăn thì ngon, nhưng mỗi lần nhìn cảnh làm thịt ếch tôi vẫn run. Mấy đứa cháu có vẻ hứng thú vì khi gặp những con ếch to, thịt vừa ngon, còn da ếch sau khi phơi khô bịt thật căng vào những miệng lon làm trống đánh tung tung rất vui tai.

Với món ếch xào, sau khi ếch được làm sạch, chặt miếng và ướp gia vị tỏi, hành bằm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt. Trong lúc chờ ếch thấm, tranh thủ kiếm quả dừa khô (từ cây dừa trước sông nhà) đập, nạo và vắt một chén nước cốt thật đặc. Nếu thích có thể ra sau nhà tìm vài cọng ngò gai, rang miếng đậu phộng đâm sẵn để khi tác phẩm hoàn thành bỏ vào ăn vừa có mùi thơm và béo.

Ếch thấm gia vị. Chảo bắc nóng, phi tỏi thật thơm đổ ếch vào xào cho săn (có thể cho thêm một ít bột nghệ hoặc cà ri để có màu đẹp và thơm). Sau đó cho môn vào xào chín mềm, nêm lại cho vừa ăn, cuối cùng đổ nước cốt dừa xào thêm chút nữa cho thấm.

Cuối cùng múc ra đĩa rắc đậu phộng, ngò gai, bày thêm chén nước mắm sống dầm vài quả ớt xanh ngoài vườn mới hái… Mỗi lần ăn món ếch xào béo, ngọt này với cơm nóng tôi đều ăn hoài, ăn mãi mà không thấy chán.
TheoThụy Đan
Tuổi trẻ
Advertisements

About Meo va Cao

The new start.....

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s