Tình cờ dạo qua đây, đúng lúc mình đang tâm đắc vì dạo này toàn làm cơm hộp cho chồng, được khen, ngon, mà vô cùng RẺ và vô cùng NHANH…xin chia sẻ với các mẹ chút kinh nghiệm là chính thôi, không có ảnh theo đúng yêu cầu cuộc thi.

Đây là những hộp cơm mình vẫn làm hàng ngày:

Nội dung: Thịt lợn áp chảo sốt nướng Hàn Quốc, trứng đúc thịt, ham cuốn salad Nga, đậu quả luộc, cà rốt luộc, trứng cút luộc, dưa chuột, canh miso, tráng miệng nho.

Nội dung: Đùi gà rán ngũ vị, trứng chiên, bacon cuộn rau củ, lơ xanh, củ cải, cà rốt luộc.

Nội dung: Cá nục kho riềng, tôm chiên xù, măng + ớt ngọt xào thịt lợn, cơm rắc cá răm


Nội dung: Thịt gà tẩm bột rán, xúc xích, trứng cuộn, kim chi, lơ xanh luộc, dâu tây.

Đại khái như vậy. Mỗi hợp cơm như thế này, mình mất khoảng 15 phút buổi sáng. Vâng, 15 phút thôi. Hôm nào lâu cũng chỉ 25-30 phút, hôm nào nhanh đơng giản, có thể chỉ 5 phút….Và cảm giác như không mất chi phí, chỉ loay hoay tận dụng tủ lạnh là chính. :Laughing: Có đáng để chia sẻ tip với các mẹ không?

Mình làm thế này nhé.

Hộp cơm của người Nhật sở dĩ trông ngon, hấp dẫn là bởi vì thường có rất nhiều loại thực phẩm, mỗi thứ một tý.
Cơ cấu mỗi hộp cơm của mình bao giờ cũng đảm bảo: 2-3 Món Đạm (món mặn), Rau (một đến vài loại), cơm có rắc/trộn cái gì đó (chồng thích ăn thế). Nhiều vậy mà sao làm cho nhanh?
– NHANH: Bí quyết rất là đơn giản. Bạn hãy tận dụng tối đa 2 người bạn thân thiết mà thời buổi này nhà nào cũng có- cái tủ lạnh và cái lò vi sóng.
Mỗi bữa tối, ngay sau khi nấu, mình bớt đi vài miếng món chính, cất tủ lạnh, cho hộp cơm hôm sau – được 1món đạm. Các món khô ráo, không biến chất như: tôm rim thịt ba chỉ, đậu nhồi thịt rán, cá kho các kiểu, thịt rán các loại…đều để tốt.
Nếu tối hôm trước ăn thịt bò xào thập cẩm chẳng hạn, thì bạn hãy xào hết thịt, còn rau bớt lại. Thịt đã xào cất đi một phần, hôm sau xào rau thêm thịt, 3 phút là xong món xào thập cẩm bao nhiêu loại rau.
Một số món cần nhiều thời gian, thì thỉnh thoảng mình làm nhiều nhiều, và chia phần cất đông lạnh. Ví dụ: đùi gà rán ngũ vị, thịt cuốn lá lốt, xíu mại, các thể loại tẩm bột chiên xù, các thể loại rau cuốn thịt, ….Thế là một món đạm nữa. Sáng ra, bạn chỉ cần bỏ tôm đã tẩm bột ra rán – 5 phút, hoặc các món như thịt băm viên (hamburger) thì nhờ bạn lò vi sóng 2 phút là xong 1 món nữa rồi.
Một số món làm ngay mà rất nhanh:
– Thịt lợn áp chảo – bạn thái thịt thành từng miếng mỏng, nhỏ sẵn, chia suất cất đông lạnh (gói từng suất vào wrapping cho khỏi dính nhau khi đông).Khi cần lấy ra ra giải đông = lò vi sóng rồi áp chảo chỉ 3 phút là được 1 món. Sốt để áp chảo thì mình dùng sốt gừng hoặc sốt thịt nướng bán sẵn, nếu không có thì dùng vị xì dầu + milin + rượu cũng ngon, cái này thì tùy vào từng nơi có nguyên liệu và thói quen ăn vị gì thôi.
– Cá hồi nướng maiyonaise: cá hồi cũng xắt miếng vừa suất sẵn, cất đông lạnh. Một miếng cá giải đông xong, bạn cho vào khuôn nhôm, phun mayonnaise lên trên rồi cho vào lò nướng bánh mì sáng 250 độ, 3-5 phút là được.
– Trứng rán.

Như vậy, buổi sáng, về cơ bản là mình chỉ mất thời gian để làm thêm 1 vài món rau, và chất thức ăn vào hộp.
Chế biến thức ăn 10 phút, chất vào hộp 5 phút. 15 phút là xong một hộp cơm như trên.
Để chế biến nhanh thì bạn cũng nên chú ý tận dụng bếp, ví dụ dưới luộc trứng, trên hấp rau,…hay là nồi luộc rau để luộc xúc xích luôn chẳng hạn, chảo một góc ốp lếp trứng ăn sáng, một góc áp chảo thịt luôn. 1 củ khoai tây có thể luộc chín trong 2-3 phút bằng…lò vi sóng, …
Việc tận dụng thức ăn hôm trước và làm nhiều một lúc thế này sẽ giúp các mẹ tiết kiệm, tận dụng tối đa thức ăn, mới đảm bảo mục tiêu tiết kiệm. Chứ tính toán hoành tráng, mua nguyên liệu để nấu món nọ món kia thì chắc chắn sẽ đắt hơn nhiều. Điều mình khoái chí chính là ở chỗ này. Sáng ra mắt mũi kèm nhèm, mở tủ lạnh vét voi linh tinh lang tang, múa may một tý thành hộp cơm trông cũng không đến nỗi nào, thấy mình tài phết :Laughing::Laughing::.

Ngoài ra, các kinh nghiệm khác sau:

Yêu cầu về thức ăn:Mình không rõ làm sao cơm hộp mang đi mà ở VN các mẹ lại mang cả canh, và nước mắm mà ko bị đổ??? Theo như cách ở đây thì thức ăn để mang cơm hộp không nên là các món sốt (kare, đậu tứ xuyên…), hoặc có thể chảy nước, dây mùi ra ngoài,…mà nên là các món tương đối khô ráo, thành miếng dễ gắp, dễ cầm sạch sẽ. Không nên là các món có thể thay đổi chất lượng nếu để lâu (nem rán chẳng hạn). Nếu muốn ăn canh, mình nghĩ có thể mua soup ăn liền ở siêu thị (miso của Nhật chẳng hạn – như trong ảnh đầu tiên), lúc ăn chỉ việc đun nước sôi đổ vào, hoặc thay canh bằng nước ép rau quả sẵn. (để sẵn trong tủ lạnh công ty)…Nước mắm thì có cái bình nhỏ tý để đựng nước mắm như cái màu hồng ở trong hình cuối cùng ý.

Hộp cơm: Bạn hãy chuẩn bị một hộp cơm với dung tích vừa với sức ăn. Điểm này rất quan trọng, vì liên quan đến khâu chất thức ăn vào hộp. Muốn có hộp cơm đẹp và thức ăn không xô lệch, lộn tùng phèo trong chuyến chu du đến công sở, thì bạn cần chất thức ăn vừa kín hộp, ken nhau một chút. Ăn ít mà hộp to quá thì thức ăn dễ xộc xệch, và bày khó đẹp. Có nhiều loại hình dáng hộp cơm. Hộp vuông để cả cơm và thức ăn chung nhau thì dễ bày đẹp hơn, nhưng khó nhét vào túi/cặp/balô đi làm. Loại hộp chữ nhật 2 tầng sẽ gọn gàng trong cặp/túi đi làm hơn.
Hãy chuẩn bị thêm một ít khay giấy vài kích cỡ phù hợp với kích thước hình dáng hộp cơm, để ngăn chia thức ăn cho khỏi dây mùi vào nhau hoặc gây ẩm món rán khi để cạnh rau luộc chẳng hạn.

Bài của mình ko đúng tiêu chí cuộc thi, nhưng mình thấy ở đây có hàng trăm mẹ ra vào, quan tâm đến làm cơm hộp nên hy vọng giúp ích được ít nhiều. Chúc các mẹ có những hộp cơm Ngon, bổ, rẻ như ý mà lại rất Nhanh…:Rose:

 

Sưu tầm:

http://www.webtretho.com/forum/f2006/kinh-nghiem-lam-com-hop-ngon-va-hoi-dep-ma-lai-rat-nhanh-835506/

Advertisements

About Meo va Cao

The new start.....

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s